Thứ Năm, 4 tháng 5, 2017

Nước ngọt ăn kiêng và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn

Nhưng trong một khảo sát gần đây cho thấy những lon nước ngọt ăn kiêng này có thể tác động tới nhiều vấn đề sức khỏe của con người trong đó có sa sút trí tuệ và đột quỵ. Chỉ cần hằng ngày bạn uống một lon nước ngọt có chứa những chất làm cho ngọt nhân tạo cũng khiến cho làm tăng nguy cơ mắc bệnh gần gấp 3 lần so với nhóm uống ít hơn một tuần một lần.

Tuy chỉ có một số không nhiều người trong nghiên cứu phát triển chứng sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ nhưng tỷ lệ đối tượng có nguy cơ mắc thì lại nhiều. nghiên cứu này muốn tập trung vài việc nhìn nhận rõ hơn về trình trạng những chất làm ngọt nhân tạo tác động thế nào đến cơ thể chúng ta và tác động đến bệnh tật như thế nào.



Đã có một vài khảo cứu chỉ ra rằng, nước ngọt ăn kiêng có tác động đến bệnh tim mạch và có khả năng có những tác động tới não bộ, Một vài khảo sát khác đã tìm ra mối liên quan giữa những chất khiến cho ngọt nhân tạo với lên cân và có khả năng tác động đến đột quỵ và chứng suy giảm trí nhớ. Một số khảo cứu khác lại tìm thấy bằng chứng về việc những chất ngọt nhân tạo này ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột và tác động này là không tốt.

Mọi đối tượng nên cẩn thận với việc lạm dụng nước ngọt ăn kiêng bởi không phải cứ có từ ăn kiêng là đồng nghĩa với việc đồ uống lành mạnh cho sức khỏe.

Tất nhiên mục đích của khảo cứu không nhằm vào việc kêu gọi mọi đối tượng ngừng uống những đồ uống có chất khiến cho ngọt nhân tạo mà là chúng ta nên chặn lại và đừng lạm dụng điều đó, vì những chất này có thể ảnh hưởng tới não bộ cũng như hệ thống tim mạch. Chỉ cần một lượng nhỏ chất ngọt nhân tạo là các chất có khả năng tạo ra độ ngọt cao gấp vô vàn lần so với những loại đường bình thường mà không tạo ra calo.
Khảo sát này được tiến hành trên 2.900 người có độ tuổi trung bình từ 45 trở lên đều được theo dõi các bệnh tim mạch và với một vài người trên 60 tuổi được theo dõi thêm các triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi rõ rệt về chế độ ăn uống của các đối tượng, cũng như tần suất tiêu thụ món ăn. nghiên cứu được tiến hành trong 10 năm để tìm những trường hợp đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ. nghiên cứu cũng cho thấy 3% đối tượng tham gia khảo cứu bị đột quỵ và 5% người mắc sa sút trí tuệ trong đó chủ yếu là bệnh Alzheimer. đối tượng ta cũng cố gắng đưa các yếu tố bệnh tật và dinh dưỡng vào lòng mô hình để xem có mối liên quan nào hay không.

Đồ uống là một nhân tố thiết yêu, những loại đồ uống ăn kiêng thường là sự lựa chọn an toàn để giảm thiểu mức độ calo nạp vào nhằm hướng tới một lối sống lành mạnh hơn. mặc khác chúng ta nên tránh lạm dụng đồ uống này, chỉ là giải pháp thay thế khi đi ăn ngoài. cho dù các chất khiến cho ngọt nhân tạo có trong đồ uống ăn kiêng đã được minh chứng là tạm thời an toàn với con người, nhưng những tác động dài lâu của những chất này về lâu dài hiện chưa thể kiểm chứng được.

Một chế độ ăn lành mạnh cho sức khỏe con đối tượng đó là chính sách ăn nhiều rau xanh, hoa quả cùng với ngũ cốc nguyên cám cũng như sử dụng thịt trắng (cá, thịt gia cầm) nhiều hơn thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), cắt giảm lượng muối cũng như chất béo bão hòa. Về mặt đồ uống, loại đồ uống hoàn hảo để uống thường xuyên chính là nước trắng bên cạnh đó sữa, nước hoa quả ép tươi, trà hoặc cà phê cũng là những loại đồ uống tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có liều mức độ giữ lại rõ nét. Đây mới là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe một biện pháp toàn diện.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét